cryptocurrency

รัสเซียออกกฎหมายใหม่ ห้ามใช้ Bitcoin ในการซื้อสินค้าทุกชนิด

ประเทศรัสเซียได้ผ่านร่างกฎหมาย cryptocurrency ที่ทำให้เหรียญอย่าง Bitcoin มีสถานะถูกต้องตามกฎหมาย แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ พวกเขาไม่อนุญาตให้ใช้มันเพื่อซื้อสินค้าชนิดใดเลย

สื่อท้องถิ่น TASS ในประเทศรัสเซียได้เปิดเผยว่าทางรัฐบาลนั้นได้ออกมาให้สถานะเหรียญ cryptocurrency ทางด้านกฎหมายว่า “เป็นเงินอิเล็คทรอนิคส์ซึ่งสามารถใช้เพื่อเป็นหนึ่งในหนทางการชำระเงินได้” แต่ว่าอย่างไรก็ดี พวกเขาก็ได้เขียรเพิ่มต่อท้ายว่า “แต่ว่ามันไม่สามารถที่จะถูกใช้เพื่อจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการใดๆได้”

เมื่อพ.ค.2020ก่อนหน้าที่ผ่านมาร่างกฎหมายนั้นออกมาเปิดเผยว่าผู้ซื้อเหรียญอย่าง Bitcoin รวมทั้งคริปโตอื่นๆนั้นบางทีอาจจะต้องถูกปรับเป็นเงินจำนวนมหาศาลซึ่งถ้าหากว่าถูกจับได้

ส่วนร่างอีกฉบับหนึ่งก็กล่าวว่าการออกเหรียญคริปโตในประเทศรัสเซียนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แล้วก็คนที่ถือเหรียญกลุ่มนี้จะต้องลงทะเบียนกับทางรัฐบาลแล้วก็ชี้แจงที่มาว่าได้เหรียญเหล่านี้มาจากไหน

แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่กฎหมายเวอร์ชันที่ถูกผ่านร่างรวมทั้งบังคับใช้แล้วนั้นมิได้มีความเข้มงวดมากนัก โดยคนที่ถือ Bitcoin และก็เหรียญอื่นๆนั้นเพียงแต่ไม่อาจจะใช้มันเพื่อซื้ออะไรได้เลย หากว่ากฎหมายดังกล่าวจะให้สถานะผู้ถือเหรียญคริปโตที่ถูกกฎหมาย สำหรับในการซื้อเหรียญรวมทั้งถือเก็บไว้เพื่อเป้าหมายสำหรับในการลงทุน

โดยอ้างอิงจาก TASS นั้น เหรียญคริปโตสามารถที่จะถูกสร้างแล้วก็สามารถถูกซื้อแล้วก็ขาย และก็ลงทะเบียนอยู่ใน framework ของระบบข้อมูลพิเศษ แล้วก็ระบบรวมทั้งผู้ให้บริการด้านการซื้อขายนั้นจำเป็นที่จะต้องทำตามอย่างกฎหมายในประเทศรัสเซียอย่างเคร่งครัด

ยิ่งไปกว่านี้รายงานยังเปิดเผยว่าธนาคารกลางรัสเซียนั้นจะลงมาเป็นผู้ช่วยร่างกฎหมายกำกับเหรียญเหล่านี้ พร้อมจัดการตรวจดูว่าฟีเจอร์ของเหรียญเหล่านั้นเป็นยังไง แล้วก็ให้นักลงทุนที่ได้รับการ qualify สามารถซื้อมันได้เพียงแค่นั้น

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาสถานะของ cryptocurrency ในประเทศรัสเซียนั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างสับสนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันไม่มีรูปแบบทางด้านกฎหมายที่ชัดเจน

นอกเหนือจากนี้ธนาคารกลางในประเทศรัสเซียนั้นยังมีข้อครหาเกี่ยวกับการสร้างเหรียญคริปโตสำหรับธนาคารเองอีกด้วย ซึ่งไม่เหมือนกับรัฐบาลอื่นๆในหลายๆประเทศที่เริ่มมีการพัฒนามันไปแล้ว อย่างเช่นจีนและก็ไทย ฯลฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *