stablecoin

USDC ได้เลิกใช้บล็อกเชนของ Ethereum

ดูอย่างกับว่าเหรียญ stablecoin คู่ปรับอย่าง USDT นามว่า USDC ได้เลิกใช้บล็อกเชนของ Ethereum ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วและก็หันใช้ของตัวอื่นแทน ตอนนี้ USDC ได้เปิดให้บริการบน Algorand blockchain อย่างสมบูรณ์

การนำเสนอ USDC บน Algorand blockchain จะช่วยเพิ่มความสามารถสำหรับในการปรับขนาดของสินทรัพย์บน layer 1 โดยรองรับธุรกรรมมากยิ่งกว่า 1,000 รายการต่อวินาทีหรือ TPS ในช่วงเวลาที่ค่าธรรมเนียมจะเสียน้อยกว่าหนึ่งเพนนี (1/20 ของหนึ่งเซ็นต์)

“นี่เป็นก้าวสำคัญสำหรับในการชำระเงินในกระแสหลักที่จะไม่มีการสะดุด ตลอดจนถึงแอปพลิเคชันทางด้านการเงินที่สลับซับซ้อน” Silvio Micali ผู้จัดตั้ง Algorand Inc. กล่าวในแถลงการณ์และก็เสริมว่า “การเปิดตัวคราวนี้กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความสะดวกสบายของ USDC แล้วก็โปรโตคอลระดับสูงสำหรับทั่วทั้งโลก การแลกเปลี่ยนทางด้านการเงินโดยการใช้ Layer-1 smart contracts นั้นเรียบง่ายแล้วก็ปลอดภัยเช่นเดียวกับการจ่ายเงินทั่วๆไป”

USDC เปิดตัวในปี 2018 โดยเป็นเหรียญ stablecoin ที่มีค่าดอลลาร์หนุนหลัง ซึ่งปฏิบัติงานบน Ethereum blockchain ภายใต้ขอบเขตของ Center Consortium ซึ่งเป็นหน่วยงาน overwatch ที่รับผิดชอบ USDC ในมิ.ย. 2020 Center ได้เปิดตัว Multichain USDC Framework โดยมีเป้าหมายที่จะมองเห็นการเปิดตัวโทเค็น USDC บนเครือข่ายอื่นๆที่นอกเหนือจากการใช้ Ethereum

“การโยกย้าย USDC ออกมาจาก Ethereum ไปยังบล็อคเชนอื่นๆอาทิเช่น Algorand จะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า USDC นั้นมีความยืดหยุ่นและก็สามารถรองรับได้ทุกๆอย่าง ตั้งแต่แมื่อโครงการ DeFi ที่เพิ่งจะเกิดขึ้นใหม่ไปจนกระทั่งสถาบันการเงินขนาดใหญ่” นาย Alesia Haas CFO ของ Coinbase กล่าวในแถลงการณ์ “การเปิดตัวในวันนี้บ่งบอกถึงถึงการปรับปรุงแก้ไขที่สำคัญสำหรับความสามารถสำหรับในการปรับขนาดของ USDC การปรับปรุงยูทิลิตี้จะทำให้โปรโตคอลมีประโยชน์เพิ่มมากขึ้นสำหรับการแก้ไขปัญหาทางด้านการเงินในโลกแห่งความเป็นจริง”

Coinbase แล้วก็ Circle เป็นคนที่อยู่เบื้องหลัง Center Consortium ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง แล้วก็เมื่อเร็วๆนี้ USDC ได้บรรลุเป้าหมายโดยมีมูลค่าตลาดพุ่งทะลุระดับ 1 พันล้านดอลลาร์อย่างเป็นทางการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *